ปฎิทินธรรมคำกลอนพุทธทาส ชุดชีวิตสดใสใจเบิกบาน ๒๕๖๕ - Book Time: be wise in time
ข่าวสาร

ปฎิทินธรรมคำกลอนพุทธทาส ชุดชีวิตสดใสใจเบิกบาน ๒๕๖๕
17 พฤศจิกายน 2564 โดย สุขภาพใจ

ปฎิทินธรรมคำกลอนพุทธทาส ชุดชีวิตสดใสใจเบิกบาน ๒๕๖๕

ชีวิตสดใส  ใจเบิกบาน

 

ท่ามกลางความทุกข์ หรืออุปสรรคที่รุมล้อม บางครั้งคิดว่าไม่มีทางออกแล้ว สุขภาพใจขอเสนอแนวคิดด้วยการหันเข้ามาปรึกษากับธรรมะหรือธรรมชาติ ให้สังเกตดอกบัวที่บานอยู่เหนือน้ำ แล้วมองลึกลงว่า ดอกบัวนั้นเกิดจากโคลนตม ค่อย ๆ งอกงามเจริญเติบโตในน้ำ จนพุ่งขึ้นมาเสมอน้ำ และที่สุดก็โผล่พ้นน้ำ พร้อมที่จะรับแสงอาทิตย์อุทัยในยามเช้า แล้วเบ่งบาน บริสุทธิ์ สะอาด อย่างเต็มที่ ดอกบัวเกิดจากโคลนตม หาได้แปดเปื้อนโคลนตมไม่  เปรียบเหมือนชีวิตคนเรา เกิดมาท่ามกลางความทุกข์ความร้อน เราจะทำอย่างไรให้จิตใจสงบเย็นสดใสเบิกบานอยู่ท่ามกลางปัญหาที่รุมล้อมเหล่านี้ได้ เหมือนอย่างพระพุทธองค์ที่ทรงเป็นผู้รู้ ผู้ตื่น ผู้เบิกบาน

เราได้ค้นพบภาพท่านพุทธทาสนั่งพิจารณาดอกบัวที่กำลังเบ่งบาน แล้วแต่ง กลอนที่มีความหมายให้กำลังใจผู้อ่าน ว่าในดอกบัวนี้มีสิ่งที่มีค่า ที่จะนำไปสู่ความพ้นทุกข์ได้ เป็นหลักคิดในการแสวงหาปัญญาจากดอกบัว จึงได้นำเอากลอนนี้ และบทกลอนอื่นๆ ที่มีความหมายให้พึ่งตัวเองได้ ช่วยเหลือผู้อื่นด้วย มองอย่างมีปัญญาทะลุปัญหาที่กำลังเกิดด้วยจิตใจที่สดใส เบิกบานสุขภาพใจทำปฏิทินธรรมพุทธทาสออกมาทุกปี เป็นปฏิทินตั้งโต๊ะ เพื่อให้ธรรมะใกล้ตัว ใกล้ใจ หยิบใช้ได้ทันที มีข้อความดีๆ ใช้ได้ทุกโอกาส โดยเฉพาะสถานการณ์ปัจจุบัน ธรรมะในปฏิทินคือ กำลังใจรายวันอย่างดี ด้านวันที่ก็จดบันทึกนัดหมายและความทรงจำดีๆ กล่องปฏิทินแกะแล้วไม่ต้องทิ้งเพราะนั่นคือปฏิทินแขวนที่สวยงาม เท่ากับซื้อ ๑ ได้ถึง ๒ เป็นปฏิทินตั้งโต๊ะ และแบบแขวน

มอบเป็นของขวัญแก่กันและกันนับเป็นของขวัญที่มีคุณค่าที่สุดในโลก ทำให้ อิ่มใจผู้ให้ ถูกใจผู้รับตลอดกาล

          “ การให้ธรรมะ   ชนะการให้ทั้งปวง ”

 

"ทำไมดอกบัวจึงเป็นดอกไม้สำหรับบูชาพระ"

ดอกบัวเป็นสัญลักษณ์ของความเคารพบูชา ความศักดิ์สิทธิ์ เพราะสะท้อนธรรมะลึกซึ้งได้ ดอกบัวเกิดจากโคลนตม แต่สะอาดบริสุทธิ์ไม่แปดเปื้อนโคลนตม ก็เหมือนชีวิตคนที่ต้องเรียนรู้พัฒนาจากการมีกิเลสตัณหาอุปาทาน จนกลายเป็นจิตใจสะอาดบริสุทธิ์ เติบโตเบ่งบานเป็นดอกบัวเหนือน้ำรับแสงแดดสดใส

 

"คนไทยยังมีภูมิปัญญา นำดอกบัวตูมมาพับกลีบให้เหมือนดอกบัวบานได้ ใช้บูชาพระ ดูศักดิ์สิทธิ์ อ่อนโยนเปี่ยมเมตตา"

ราคา 89 บาท

จัดทำโดย สำนักพิมพ์ สุขภาพใจ

----------------------------------------------------------

ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นเพิ่มเติม

1. www.booktime.co.th

2. Line : @booktime >> http://goo.gl/mfGxSKแบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends

Other Online Stores:

Lazada   Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: cs@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744