บทความ

ไซเลนต์ โตเกียว
29 .09.64 โดย DAIFUKU

 

 

รีวิวหนังสือ Silent Tokyo โดยบรรณาธิการ
“ใกล้จะถึงวันคริสต์มาสแล้วนะครับ คิดถึงของขวัญสำหรับคนสำคัญของคุณแล้วหรือยังครับ”แต่ขอเตือนไว้ก่อน ของขวัญปีนี้ อาจกลายเป็นหยดเลือดและหยาดน้ำตา!

 
นวนิยายระทึกขวัญเล่มนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่การก่อการร้ายด้วยระเบิด คุณจะวางมือไม่ลงจนกว่าจะถึงบทเฉลยสุดท้ายว่าใครคือคนร้ายและปมก่อวินาศกรรมครั้งนี้เกิดจากอะไร


การผูกเรื่อง : ตื่นเต้นเร้าใจ กับการตามหาตัวคนร้ายปริศนา  นิยายเรื่องนี้ใช้ตัวละครเดินเรื่องเป็นหลัก โดยมีตัวละครบางตัวที่ผู้เขียนสร้างขึ้นมาให้มีพฤติกรรมน่าสงสัย เพื่อทำให้ตัวละครอื่น (รวมทั้งผู้อ่าน) รู้สึกระแวง อยากค้นหาความจริงว่า เอ๊ะ! ใช่ตัวละครตัวนี้ไหมนะที่เป็นผู้ร้ายซึ่งอาจจะเป็นจริงอย่างที่คาดเดา หรือเป็นการสับขาหลอกก็ได้  รวมถึงการใช้เบาะแส หลักฐาน เงื่อนงำ และตัวละครอื่นๆ ในการผูกเรื่อง ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยคลี่คลายไขปริศนาในการหาตัวผู้ร้ายวางระเบิด 


โครงเรื่อง: เดินเรื่องฉับไว ลุ้นระทึกช็อตต่อช็อต และตอนจบที่พลิกผันเกินคาดเดา
ลุ้นระทึกไปอย่างต่อเนื่องแทบทุกวินาที ช็อตต่อช็อตกับการค้นหาตัวคนร้ายที่เข้ามาท้าทายถึงระดับท่านผู้นำประเทศงานนี้จึงสั่นสะเทือนไปทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไหนจะต้องเร่งตามหาจุดวางระเบิดให้ทันท่วงที และต้องไล่ล่าผู้อยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรมครั้งนี้’
ผู้เขียนถ่ายทอดออกมาได้ตื่นเต้นเร้าใจเหมือนพาคนอ่านนั่งรถไฟเหาะไปกับการเล่าเรื่อง นอกจากความสนุกลุ้นระทึกแล้ว สิ่งสำคัญที่ทำให้นิยายเรื่องนี้สมบูรณ์แบบ ก็คือ ตอนจบที่พลิกผัน เมื่อปรากฏว่านิยายสืบสวนที่เราติดตามมาตลอดเวลานี้ เบื้องหลังที่เป็นชนวนก่อเหตุการณ์ร้ายของเรื่องนี้ ก็คือ การต่อต้านสงคราม ที่บ่งบอกถึงความรุนแรง การทหาร และการสูญเสีย


แก่นเรื่อง : ปมแค้นที่ฝังแน่นลึกอยู่ในใจของผู้สูญเสีย อาจนำมาซึ่งการแก้แค้นอันหนักหน่วงเกินคาดเดาได้   
เบื้องหลังการตามล่าหาตัวคนร้ายมือวางระเบิด เมื่อปริศนาคลี่คลาย ใครเล่าจะรู้ว่า ที่มาของเหตุการณ์ร้ายที่เกิดขึ้นนั้น มาจากสงครามที่มีแต่ความสูญเสีย และความเคียดแค้นชิงชังที่มาจากการสูญเสีย ก็ผลักดันให้คนเราทำในสิ่งที่คาดไม่ถึง เพื่อล้างแค้นให้กับคนที่ตนรักได้เสมอ 
เราไม่อาจคาดเดาได้ว่า บางคนที่ได้รับผลกระทบทางจิตใจและมีความแค้นอัดแน่นอยู่ในอก และจะแสดงออกซึ่งการแก้แค้นอย่างไรบ้าง
ดังนั้น…ไม่ว่าคุณจะยิ่งใหญ่แค่ไหน หรือเป็นเพียงคนที่มีเอี่ยวในเหตุการณ์ใดที่สร้างปมแค้นในใจให้ใครบางคน ยังไงซะ ก็ระวังตัวไว้ให้ดี!

 
แง่คิด ตระหนักและใส่ใจในคำเตือนฉากสำคัญที่เกี่ยวข้องกับแผนการวางระเบิดที่ชิบูยะ ที่ทางรัฐบาลได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนได้รับทราบ แต่ก็ยังมีบางคนที่ไม่สนใจคำเตือน รวมถึงบรรดาเหล่าคนที่มารวมตัวกันรอบๆ ชิบูยะเพื่อถ่ายทำช่อง YouTube ของตัวเอง สิ่งนี้สะท้อนภาพอิทธิพลของสังคมยุคโซเชียลมีเดีย ที่ผู้คนต้องการเป็นผู้นำในการเสนอคอนเทนต์ต่อสาธารณชนมากเกินไป จนดูไม่ยี่หระต่อคำเตือน ต่อภัยคุกคาม ซึ่งอาจจะส่งผลร้ายต่อตัวเองและผู้อื่น อาจนำพามาซึ่งการสูญเสียจนถึงขั้นเสียชีวิตได้
หัวใจของผู้นำการที่ผู้ก่อการร้ายขอเรียกร้องเจรจากับนายกรัฐมนตรีผ่านการถ่ายทอดสดแบบต่อตัวต่อ แต่ได้รับการปฏิเสธจากผู้นำ ทั้งที่มีระเบิดเกิดเกิดขึ้นจริงแล้วก่อนหน้านี้ สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึง คุณสมบัติของความเป็นผู้นำบางประการ ที่นอกจากการมีความเด็ดเดี่ยว ซึ่งถือเป็นข้อที่ดีแล้ว แต่การมีความประนีประนอม หรือยอมฟังรับความเห็นหรือข้อเรียกร้องจากผู้อื่น ก็เป็นสิ่งที่ผู้นำควรนำมาใช้พิจารณาในการตัดสินใจสำหรับบางสถานการณ์ด้วยเช่นกัน

----------------------------------------------------------

ติดตามข่าวสารและโปรโมชั่นเพิ่มเติม

1. www.booktime.co.th

2. Line : @booktime >> http://goo.gl/mfGxSK


แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends

Other Online Stores:

Lazada   Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: webmaster@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744