Book Time: be wise in time 
 

หน้าแรก > เรื่องจีน ๆ

[เรื่องจีน ๆ] อ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้?
21/5/2557 โดย บก. ขวัญ

       บ่อยครั้งมักได้ยินคำพูดประโยคหนึ่งเกี่ยวกับสามก๊กที่ว่า “อ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้” ถ้าหากอ่านสามก๊กสามจบแล้วคบไม่ได้จริง อย่างนั้นสามก๊กก็ไม่ใช่หนังสือที่ดีน่าอ่านหรืออย่างไร และถ้าไม่ดีจริงทำไมในร้านหนังสือถึงยังมีหนังสือสามก๊กหรือที่เกี่ยวกับสามก๊กอยู่มากมายอีก...

       ในสารานุกรมสามก๊ก มีการรวบรวมสุภาษิตที่เกี่ยวกับสามก๊กทั้งหมด แต่ปรากฏว่าไม่มีคำว่า อ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้ ในสุภาษิตจีนที่อื่น ๆ ก็ไม่มีอีกเช่นกัน แล้วคำกล่าวนี้มาจากที่ใดกัน

       สำหรับเรื่องนี้คุณทองแถม นาถจำนงได้ให้ข้อสันนิษฐานไว้ว่า น่าจะเป็นคำสอนหรือภาษิตของคนจีนแต้จิ๋ว เพราะในคนจีนกลางไม่มี เป็นธรรมดาที่คนเชื้อสายไหนก็ต้องยกย่องตนเองทั้งนั้น ผู้ชายจีนแต้จิ๋วต้องขยัน หมั่นเรียนเพื่อสอบเป็นขุนนาง และการเรียนต้องเน้นที่คัมภีร์ของขงจื๊อเท่านั้น แม้แต่คัมภีร์เต๋าของเล่าจื๊อเขาก็ไม่สนับสนุนให้เรียน ฉะนั้นผู้ชายที่จะก้าวหน้าในชีวิตต้องอ่านหนังสือของขงจื๊อให้แตกฉานก่อน ส่วนจะอ่านนิยายสามก๊กก็ได้ แต่อย่าหลงใหลสามก๊กจนทอดทิ้งคัมภีร์ จึงเป็นคำสอนที่เรียกร้องเยาวชนชายของคนจีนแต้จิ๋วให้เรียนคัมภีร์ขงจื๊ออย่างตั้งใจ

       ในภาษาจีนกลางมีภาษิตที่ใกล้เคียงแต่ไม่ถึงขนาดอ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้ ซึ่งมีอยู่ 4 ประโยค โดย 4 ประโยคนี้ถ้าคิดในแง่คนเขียนวรรณคดีก็ให้น่าน้อยใจเหมือนกัน เพราะเป็นการโจมตียอดวรรณคดีทั้ง 4 เล่มทีเดียว มีอยู่ว่า

       เซ่าปู้ตู๋สุยหู่ (少不讀水滸) ผู้เยาวว์วัยอย่าอ่านซ้องกั๋ง

       เหล่าปู้ตู๋ซานกว๋อ (老不讀三國) ผู้ใหญ่อย่าอ่านสามก๊ก

       หนานปู๋คั่นซีโหยว (男不看西游) ผู้ชายไม่ดูไซอิ๋ว

       หนี่ว์ปู๋คั่นหงโหลว (女不看紅樓) ผู้หญิงไม่ดูหงโหลว (ความฝันให้หอแดง)

       ทั้ง 4 เล่มเป็นยอดวรรณกรรมของโลก แต่ผู้ที่เคร่งคัมภีร์ห้ามอ่าน เพราะเห็นว่ามีจินตนาการมากกว่าความรู้ !

       ที่ว่าผู้เยาวว์วัยอย่าอ่านซ้องกั๋ง เพราะซ้องกั๋งเป็นเรื่องรักความเป็นธรรม เห็นความอยุติธรรม ขุนนางที่ไม่เป็นธรรมไม่ได้ ต้องสู้ต้องฆ่ากันเดี๋ยวนั้น ฉะนั้นถ้าให้เยาวชนที่ยังเลือดร้อนอ่าน ก็จะแข็งกร้าวกันไปหมด ไม่เฉพาะที่จีน แต่ยังแพร่ไปถึงกลุ่มวิสาหกิจญี่ปุ่นอีกด้วย เขาไม่อยากให้พนักงานซึ่งเป็นลูกจ้างของนายทุนอ่าน เพราะอ่านแล้วจะเกิดการต่อต้านนายทุน  

       ผู้ใหญ่อย่าอ่านสามก๊ก เพราะว่า สามก๊กมีแต่เล่ห์อุบาย ผู้ใหญ่นั้นผ่านโลกมามาก หากได้ความรู้ในสามก๊กจะยิ่งแย่ขึ้นไปอีก

       ผู้ชายไม่ดูไซอิ๋ว เพราะไซอิ๋วเป็นเรื่องของการอัญเชิญพระไตรปิฏก การผจญภัย มีอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ขัดแย้งกับหลักคำสอนของขงจื๊อ อ่านแล้วอาจหลงใหลศาสนาพุทธ เพราะขงจื๊อต่อต้านศาสนาพุทธแต่ต้านไม่ไหวจึงรับเอาไปใช้เสีย โดยเรื่องที่ต่อต้านมากคือการที่ผู้ชายออกบวช ผู้ชายที่ไม่มีลูกเป็นการทำลายและเสียแรงงานของชาติ อีกอย่างเป็นเรื่องของอิทธิฤทธิ์ปาฏิหาริย์ ถือเป็นเรื่องไร้สาระ กลัวจะหลงกับสิ่งเหล่านี้ แต่จริง ๆ แล้วไซอิ๋วเป็นเรื่องที่มีปริศนาธรรม อยากแนะนำให้อ่าน ผู้ที่เขียนอธิบายเรื่องไซอิ๋วได้ดีคือท่านเขมานันทะ ท่านเขียนแล้วเอาธรรมะของท่านพุทธทาสมาอธิบายไว้ทุกประเด็นด้วย

       และที่ว่าผู้หญิงไม่ดูหงโหลว (ความฝันให้หอแดง) เพราะความฝันในหอแดงเป็นนวนิยายที่สุดยอดในแง่วรรณกรรม เสน่ห์ของเรื่องนี้อยู่ที่ความลึกซึ้งของภาษาจีน ทำให้แปลเป็นภาษาอื่นแล้วหมดอรรถรส เช่น การเถียงกันเรื่องฉันทลักษณ์ของตัวละครที่ยาวถึงสิบหน้า และยังเป็นเรื่องของความเศร้า ความกดดันแบบผู้หญิง ถ้าผู้หญิงติดอ่านความฝันในหอแดงจะยิ่งทำให้เป็นคนที่เศร้าสร้อยและเป็นคนทุกข์นิยม

       นี่จึงเป็นทัศนะของคนที่มองว่าเป็นโทษของวรรณกรรม กลายเป็นวรรณกรรมชั้นเยี่ยมที่ดีที่สุดของจีนทั้ง 4 เล่มถูกต่อต้าน

       นอกจากนี้ยังมีภาษิตอีกคำที่ดูเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ คือที่ว่า คั่นซานกว๋อเอี่ยนเล่ย (看三國演淚) อ่านสามก๊กน้ำตาไหล หมายถึง อ่านแล้วซาบซึ้งเป็นห่วงเป็นใยตัวละครและเหตุการณ์ในสามก๊ก เรื่องนี้ผ่านมาเกือบสองพันปีแล้ว แต่คนอ่านสามก๊กทุกวันนี้อ่านแล้วน้ำตาไหล ซึ่งไม่รู้ว่าจะไปห่วงทำไม คิดถึงเรื่องปัจจุบันน่าจะดีกว่า

       ที่เล่ามาเป็นภาษิตจริง ๆ ที่แพร่หลายในสังคมจีน ไม่ว่าจะเป็น “อ่านสามก๊กน้ำตาไหล” หรือ “ผู้ใหญ่อย่าอ่านสามก๊ก” แต่คำที่ว่า “อ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้” นั้นไม่มีในภาษาจีน ดังนั้น จึงสรุปไม่ได้ว่า คนอ่านสามก๊กสามจบคบไม่ได้ แต่ที่ถูกต้องบอกว่า “คบได้” แน่นอน เพราะใครเล่าที่ไม่อยากคบกับคนที่ชอบอ่านหนังสือหาความรู้มาประดับติดตัว คุณว่าจริงหรือไม่... 

หนังสือที่เกี่ยวข้อง

สามก๊ก สำนวนพระยาพระคลัง(หน)ราชบัณฑิตยสภาชำระ

ประพันธ์โดย เจ้าพระยาพระคลัง(หน)
ราคา 2,500.00 บาท 2250 บาท 

สามก๊ก ฉบับแปลใหม่

แปลโดย วรรณไว พัธโนทัย
ราคา 1,250.00 บาท 1125 บาท

พิชัยสงครามสามก๊ก

ประพันธ์โดย
ราคา 500.00 บาท 450 บาท 

สามก๊ก ฉบับภาพบุคคลพร้อมประวัติ

ประพันธ์โดย สุภาณี ปิยพสุนทรา
ราคา 180.00 บาท 162 บาท 

กลศึกพิสดารในสามก๊ก

ประพันธ์โดย บุญศักดิ์ แสงระวี
ราคา 180.00 บาท 162 บาท

สามก๊ก ฉบับนำร่อง

ประพันธ์โดย วัชระ ชีวะโกเศรษฐ
ราคา 375.00 บาท 338 บาท 

ศิลปะการใช้กลยุทธ์ในสามก๊ก

ประพันธ์โดย บุญศักดิ์ แสงระวี
ราคา 150.00 บาท 135 บาท 

บริหารงานด้วยกลยุทธ์สามก๊ก

ประพันธ์โดย บุญศักดิ์ แสงระวี
ราคา 200.00 บาท 180 บาท 


แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends


sendLINE

บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Posts