บทความ

หนังสือโดนใจผู้ต้องขังหญิง
28/8/2557 โดย คอลัมน์สรรหาสารพัน หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 27/8/2557

โครงการจากใจสู่ใจ คุณค่า ความสุข และพลังภายในที่แท้จริง งานเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของผู้กระทำผิดในคุกเพื่อปรับทัศนคติของชุมชนและบุคคลรอบข้างเพื่อส่งมอบคนดีกลับคืนสู่สังคม ที่หน่วยงานสำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับศูนย์จิตตปัญญาศึกษา ม. มหิดล จัดขึ้นโดยใช้พื้นที่ในเรือนจำ จ. ขอนแก่น นำร่อง เลือกผู้ต้องขังหญิง 30 คนมาร่วม เพื่อให้คนเหล่านี้คิดบวกมีทัศนคติใหม่โดยใช้กิจกรรมต่างๆ อาทิ การเจริญสติด้วยการฝึกโยคะเพื่อให้จิตพ้นจากความเศร้าหมอง ชี้ให้เห็นหลักของการสื่อสาร สนทนา สร้างสัมพันธภาพระหว่างผู้ต้องขัง เขียนบันทึกสะท้อนความรู้สึกส่วนตัว และการแนะนำให้อ่านหนังสือทั้งแนวปรัชญา แนวสร้างพลังใจ เป็นต้น

ประมาณหนึ่งปี ที่ผู้ต้องขังเรือนจำขอนแก่น ได้รับหนังสือใหม่ๆ จากโครงการส่งหนังสือเข้าเรือนจำ มีหนังสือ 20 เล่มโดนใจผู้ต้องขังหญิง หลายคนมีความรู้สึกที่เปลี่ยนไปหลังจากได้อ่านหนังสือ

“อ่านฟ้าสีทองแล้วมีความสุขในจิตมากค่ะ เพราะเป็นครอบครัวที่มีความรักต่อลูกๆ” ความรู้สึกของผู้ต้องขังหญิงหลังได้อ่านหนังสือฟ้าสีทอง โดยงามพรรณ เวชชาชีวะ

“ฟ้าสีทอง” เรื่องราวอิงประวัติศาสตร์การเมืองไทยในยุค 2500-2533 เขียนขึ้นด้วยความเชื่อว่าในวันพรุ่งนี้จะดีกว่า ผ่านตัวละครฝาแฝดปลายกับท้ายและครอบครัวที่ดำเนินเรื่องราวไปพร้อมกับเหตุการณ์การเปลี่ยนแปลง ทั้งรัฐประหาร การต่อสู้เพื่อสิทธิต่าง ๆ ฯลฯ ด้วยความเชื่อในวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่า เชื่อว่าความศรัทธาในความดีงามยังคงอยู่ และแม้ในวันที่ฟ้ามัวหม่น

“อ่านทีไรน้ำตาไหลไม่หยุด เพราะสงสารความเจ็บป่วย ทรมาน และจากการที่เกิดขึ้น” ความรู้สึกของผู้ต้องขังหญิงที่มีต่อหนังสือเยียวยาด้วยรัก

หนังสือเล่มนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวของคุณกานดาวศรี ตุลาธรรมกิจ และคนไข้ของเธอ โดยคุณกานดาวศรี เป็นพยาบาลโรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ผู้อุทิศตนด้วยความรักต่อเพื่อนมนุษย์ในการดูแลผู้ป่วยเรื้อรังโดยเฉพาะจากโรคมะเร็งให้จากไปอย่างสงบด้วยวิธีพยาบาลแบบองค์รวม ไปพร้อมกับการทำให้ซาบซึ้ง เพลินใจ ไม่ว่าจะเป็นคนยากดีมีจน เด็ก ผู้ใหญ่ หรือมีปัญหาใดมา ทุกคนล้วนตายอย่างสงบได้

“เดินสู่อิสรภาพ” คือหนังสืออีกเล่มที่แต่งโดย ประมวล เพ็งจันทร์ โดนใจผู้ต้องขังที่ทำให้ได้ค้นพบความงดงามของมนุษย์ ซึ่งเราหลายคนอาจจะไม่คิดว่ามันจะหลงเหลืออยู่ได้อีกในโลกที่กลายเป็นสังคมที่บูชาคนรวยมากกว่าคนดี สังคมที่เงินคือปัจจัยหลักของการดำเนินชีวิตไปแล้ว มนุษย์อาจเบียดเบียนทำลายกัน เมื่อมีการต่อสู้แข่งขันกัน มนุษย์อาจเมินเฉย ไม่ใส่ใจในชะตากรรมของเพื่อนมนุษย์ เมื่อเขารู้สึกว่ามนุษย์ผู้อื่นไม่เหมือนเขา มีอะไรแตกต่างจากเขา แต่มนุษย์จะไม่ยอมให้เพื่อนมนุษย์อดตายต่อหน้าเขา

“คนที่อยู่ในความมืด เขาทั้งพยายามทุกๆ อย่างเพื่อที่จะไม่ให้เป็นภาระของคนอื่น” ความรู้สึกของผู้ต้องขังของ วีระศักดิ์ จันทร์ส่งแสง เป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ที่เผยแง่มุมชีวิตในบางมิติของผู้ที่มีความพิการทางสายตา หรือที่เรียกกันว่า “คนตาบอด” ซึ่งผู้เขียนก็ได้ถ่ายทอดออกมาด้วยภาษาที่ชวนอ่าน ในรูปแบบของสารคดีในหนังสือเล่มนี้เราจะได้พบกับเรื่องราวต่างๆ ทั้งจากผู้ที่พิการทางสายตาแต่กำเนิด สูญเสียดวงตาเพราะอุบัติเหตุ หรือเพราะผลแทรกซ้อนจากโรคร้าย แม้ว่าในขณะนี้พวกเขาจะมองไม่เห็น ราวกับตกอยู่ในความมืดมิด แต่ภายในจิตใจนั้นพวกเขายังมีแสงสว่างอยู่

“สุขประณีต” โดยรินใจที่ผู้ต้องขังสะท้อนออกมาว่า การเล่าเรื่องผ่านนิยาย ทำให้เราเรียนรู้การเอาความทุกข์สละออกจากใจ

หนังสือเล่มนี้พยายามบอกว่ามนุษย์ทุกคนย่อมปรารถนาความสุข แต่น่าสงสัยว่าเรารู้จักความสุขที่กำลังแสวงหาดีแล้วหรือ ทุกวันนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ผู้คนที่ใฝ่หาแต่ความสุขจากวัตถุเป็นหลัก และทำทุกอย่างเพื่อความสุขดังกล่าว โดยหาได้ตระหนักไม่ว่ามีความสุขที่ประเสริฐกว่านั้น ใช่แต่เท่านั้นบ่อยครั้งการไล่ล่าหาความสุขทางวัตถุ กลับทำให้เราต้องสูญเสียความสุขที่ประเสริฐกว่าไป

ดังนั้นเราจึงพบว่ามีผู้คนเป็นอันมากแม้จะมีทรัพย์สินเงินทองมากมาย มีชีวิตที่สะดวกสบาย แต่ในใจนั้นหาความสุขไม่ได้เลย แม้เขาจะมีเกือบทุกอย่างที่ชีวิตต้องการ แต่มีอย่างหนึ่งที่ขาดหายไป นั่นคือ ความสุขอันประณีต

นอกเหนือจากหนังสือเล่มดังกล่าว ยังมีหนังสือเรื่อง “เช้าวันใหม่ ในเงามืด” โดยพิมใจ อินทะมูล “เมื่อแม่ตื่น” โดยคามิน คมนีย์ “อินเดีย จาริกด้านใน” โดยประมวล เพ็งจันทร์

หนังสือในดวงใจของผู้ต้องขังอาจช่วยสร้างพลังให้หัวใจของคนที่อ่อนแอแพ้พ่ายผ่านไปได้บ้าง เพราะคนอยู่ในคุกนั้นทุกข์แสนสาหัส แต่บางครั้งหนังสือเพียงเล่มเดียวอาจหยุดทุกข์ในช่วงขณะหรือตลอดไปจนถึงวันพ้นโทษ

หนังสือที่เกี่ยวข้อง | Related Books

เดินสู่อิสรภาพ

ประพันธ์โดย อาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์
ราคา 300.00 บาท

Walk to Freedom (เดินสู่อิสรภาพ ภาคภาษาอังกฤษ)

ประพันธ์โดย Pramuan Pengchan
ราคา 440.00 บาท

อินเดียจาริกด้านใน 1 การศึกษาที่งดงาม

ประพันธ์โดย ประมวล เพ็งจันทร์
ราคา 180.00 บาท

อินเดียจาริกด้านใน 2 คาราวะภารตคุรุเทพ

ประพันธ์โดย ประมวล เพ็งจันทร์
ราคา 190.00 บาท

อินเดียจาริกด้านใน 3 ทบทวนชีวิต พินิจตน

ประพันธ์โดย ประมวล เพ็งจันทร์
ราคา 190.00 บาท

กล่องอินเดียจาริกด้านใน เล่ม 1-3

ประพันธ์โดย ประมวล เพ็งจันทร์
ราคา 710.00 บาท

เยียวยาด้วยรัก

ประพันธ์โดย 
ราคา 140.00 บาท

แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends

Other Online Stores:

Lazada   Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: webmaster@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744