บทความ

ปากกาหนอนหนังสือของ หนุ่ม หนังสือเดินทาง
6/9/2557 โดย ธารริน อดุลยานนท์ จาก นิตยสาร a day number 168 สิงหาคม 2014

เล่าให้ฟังหน่อยว่าคุณกับเพื่อนพบกันครั้งแรกที่ไหน 

ผมจำไม่ได้ว่าพบกับหนุ่มเมื่อไร จำได้แค่ว่าเราเจอกันที่สถานีรถไฟฟ้าแห่งหนึ่ง หนุ่มเป็นคนลายมือหนัก เขาเลยอยากหาปากกาที่ตอนเขียนไม่ต้องกดมากและหมึกแห้งเร็ว ปากกาเจลอย่างผมเลยดูจะเหมาะ วันนั้นเขาหยิบผมและเพื่อนๆ ของผม (ปากกาเจลแบบเดียวกัน) ไปหลายด้าทีเดียว

หนุ่มลาออกจากงานประจำมาทำตามฝันด้วยการเปิดร้านหนังสือชื่อร้านหนังสือเดินทาง ปัจจุบันเขาทำร้านหนังสือมานานกว่า 10 ปีแล้ว อะไรคือเหตุผลสำคัญที่ทำให้ความฝันของเขาอยู่รอดจนถึงวันนี้

สิ่งสำคัญสุดคือแนวคิดในการใช้ชีวิตของเขาที่เป็นผลสรุปจากการเดินทางและการอ่าน หนังสือบางเล่มบอกเขาว่า ‘คนเราควรใช้ชีวิตให้เป็นตำนานส่วนตัวของตัวเอง’ หมายถึงว่า เมื่อมองย้อนไปคนเราควรตอบตัวเองให้ได้ว่าที่ผ่านมาได้ใช้ชีวิตอย่างที่ต้องการไหม และภูมิใจกับมันหรือเปล่า ขณะที่ประสบการณ์จากการเดินทางบอกเขาว่าชีวิตไม่ใช่สิ่งยั่งยืน ร่างกายคนดับสูญได้ การตระหนักว่าเรามีเวลาน้อยจึงควรทำให้มีความหมายนี่แหละที่ผลักให้เขาทำตามฝัน และไม่ท้อในการทำให้มันอยู่รอด

นอกจากรักหนังสือแล้ว การเป็นเจ้าของร้านหนังสือที่ดียังเรียกร้องคุณสมบัติสำคัญอะไรอีกบ้าง

เจ้าของร้านควรเชื่อในพลังของหนังสือ เชื่อว่าหนังสือดีๆ เปลี่ยนชีวิตคนได้ ความเชื่อดังกล่าวจะทำให้เขาไม่มองหนังสือเป็นแค่สินค้า แต่เป็นสิ่งดีๆ ที่คนน่าจะมอบให้กัน และจะทำให้เขามีคุณสมบัติอย่างอื่นตามมา เช่น มีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างบรรยากาศร้านหนังสือให้น่าสนใจ มีความมุ่งมั่นในการคัดหนังสือดีๆ เข้าร้าน ใจเย็นพอในการให้ข้อมูล และรับข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือจากลูกค้า จนลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่าที่เดินเข้ามา

หนุ่มเพิ่งมีผลงานเขียนเล่มใหม่ชื่อ ‘BOOKSTORE STYLE เสน่ห์ของร้านหนังสือที่ซีกโลกใต้’ เล่าเรื่องร้านหนังสืออิสระในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย ร้านหนังสืออิสระใน 2 ประเทศนี้ต่างจากร้านในไทยมากน้อยแค่ไหน

ต่างกันหลายอย่าง ร้านหนังสืออิสระที่โน่นไม่ได้ถูกมองว่าเป็นร้านทางเลือก แต่เป็นทางหลักที่อยู่คู่กันไปกับร้านยักษ์ใหญ่ ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าต้องการบรรยากาศแบบไหน ในแง่จำนวนก็ต่าง บางย่านของนิวซีแลนด์มีร้านหนังสืออิสระตั้งอยู่ใกล้กันหลายร้าน ขณะที่ร้านหนังสือเมืองไทยหายากมาก ที่สำคัญกว่านั้นคือ ร้านหนังสืออิสระในทั้งสองประเทศส่วนใหญ่ไม่ได้มีแค่หนังสือ แต่จัดองค์ประกอบได้ลงตัวจนนักอ่านอยู่ได้เป็นวัน

การไปสำรวจร้านหนังสือต่างบ้านต่างเมืองครั้งนี้เปลี่ยนแปลงวิธีการทำร้านหนังสือของเขาไปบ้างหรือเปล่า

ในเชิงกายภาพไม่มีอะไรเปลี่ยนไปมาก แต่ในเชิงนามธรรม การไปเห็นร้านหนังสือคนอื่นทำให้เขายิ่งเชื่อมั่นว่าร้านหนังสือมีประโยชน์ และถ้าใครสักคนอยากเป็นเจ้าของร้านหนังสือก็มีวิธีทำให้มันอยู่รอดได้ หนังสือ ‘BOOKSTORE STYLE เสน่ห์ของร้านหนังสือที่ซีกโลกใต้’ ของเขาเกิดจากความตั้งใจที่อยากบอกความจริงนี้

ทุกวันนี้ ความฝันจะมีร้านหนังสืออิสระเป็นของตัวเองในเมืองไทยเป็นจริงได้ยากหรือง่ายลง

สภาพแวดล้อมมีปัจจัยเอื้อให้ทำร้านหนังสือง่ายขึ้นเยอะ สำนักพิมพ์เข้าใจร้านหนังสืออิสระมากขึ้น ทั้งยังมีการจัดอบรมให้คนที่อยากมีร้านด้วยซ้ำ ที่ยากมีอยู่อย่างเดียวคือความมุ่งมั่นเอาจริงเอาจังของคนทำ ซึ่งตรงนี้คนทำร้านแต่ละคนต้องสร้างมันขึ้นมาเอง ปัจจัยภายนอกช่วยไม่ได้เลย

นอกจากหนังสือ เพื่อนคุณยังรักการเดินทางถึงขนาดจัดสรรเวลาไปเที่ยวไกลๆ ให้ได้อย่างน้อยปีละครั้ง สิ่งสำคัญที่สุดที่เขาได้จากการเดินทางเสมอคืออะไร

การได้เห็นสิ่งที่ต่างไปจากเดิม ทั้งได้เห็นตัวเองและเห็นสถานที่ใหม่ๆ บางทีหากไม่ได้เดินทาง หรือไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ที่บีบคั้นแตกต่าง เขาก็ไม่คิดเหมือนกันว่าตัวเองจะเป็นคนแบบนั้น

เพื่อนคุณบอกด้วยว่าการทำร้านหนังสือซึ่งดูเหมือนอยู่กับที่ ความจริงแล้วก็เป็นการเดินทางอีกรูปแบบหนึ่งที่เกิดขึ้นภายใน บทเรียนสำคัญที่เขาเรียนรู้จากการเดินทางยาวนานกว่าทศวรรษครั้งนี้คืออะไร

หากเราต้องทนกับอะไรสักอย่าง แทนที่จะต้องไปทนกับสิ่งที่เราไม่ชอบ ทำไมเราจึงไม่มาทนกับสิ่งที่เราชอบ การทำสิ่งที่รักให้เลี้ยงชีพได้ทำให้เขาพบว่า แต่ละวันผ่านไปอย่างมีเรื่องราวและมีความหมาย ทำงานแต่ก็ไม่เหมือนทำงาน แม้ต้องอยู่กับที่อย่างยาวนานแต่ก็รู้สึกว่ามันสนุก

 

หนุ่ม หนังสือเดินทาง คือนามปากกาของ อำนาจ รัตนมณี บัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่หลงรักหนังสือจนลาออกจากงานมาเปิดร้านหนังสืออิสระเล็กๆ แต่เปี่ยมคุณภาพชื่อ “ร้านหนังสือเดินทาง” บนถนนพระสุเมรุ เกาะรัตนโกสินทร์ นอกจากดูแลร้านหนังสือ อำนาจยังขยันเดินทางและเขียนหนังสือสม่ำเสมอ ผลงานเล่มล่าสุดของเขาคือ “BOOKSTORE STYLE เสน่ห์ของร้านหนังสือที่ซีกโลกใต้” ที่นำเสนอกรณีศึกษาของร้านหนังสืออิสระที่อยู่รอดได้ในนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย คนที่หลงรักตัวหนังสือของอำนาจแวะไปหาเขาได้เสมอที่ร้านหนังสือเดินทาง และทาง Facebook.com | ร้านหนังสือเดินทาง – Passport Bookshop

 

หนังสือที่เกี่ยวข้อง | Related Books

Bookstore Style เสน่ห์ของร้านหนังสือที่ซีกโลกใต้

ประพันธ์โดย หนุ่ม หนังสือเดินทาง
ราคา 290.00 บาท

แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends

Other Online Stores:

Lazada   Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: webmaster@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744