บทความ

ฟ้าวรรณกรรมสดใส ดาวดวงใหม่ทอแสง
26/12/2557 โดย ลัลตรา วรสุมาวงษ์ คอลัมน์รายงานพิเศษ จากเนชั่นสุดสัปดาห์ ฉบับวันที่ 26 ธ.ค. 57

(ดูภาพใหญ่ คลิกที่นี่)

 

วงการหนังสือยังคึกคักต่อเนื่อง และที่เก๋เด่นเป็นสตาร์ฟ้าวรรณกรรมคือสองทายาทธุรกิจสิ่งพิมพ์แห่งสุขภาพใจ และสถาพรบุ๊คส์ ที่เริ่มเข้ามาสานต่อธุรกิจของครอบครัว พร้อมทั้งยังนำความรู้และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปเรียนไกลถึงเมืองนอกมาปรับปรุงและพัฒนาให้วงการหนังสือไม่หยุดนิ่ง พร้อมทั้งการตลาดแนวใหม่ที่จะทำให้เข้าถึงผู้อ่านได้มากขึ้น

เจาะใจ..คนแรกสุดเท่ อลีน เฉลิมชัยกิจ ทายาทสาวสำนักพิมพ์สุขภาพใจ จบนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ สาขาการหนังสือพิมพ์ จากนั้นได้รับทุนไปเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยโตเกียว สาขาสหวิทยาการข้อมูลข่าวสาร เอกวัฒนธรรมศึกษา ทำวิจัยเรื่องการผลิตซ้ำทางชนชั้นของนักอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นและการ์ตูนไทยในประเทศไทย

ผ่ากระแสเศรษฐกิจเปิด สนพ. ใหม่ 'ไดฟุกุ' ในเครือสุขภาพใจ อลีน มีเหตุผลว่า.. เรื่องที่ชอบสองอย่างในชีวิตอลีนคือ หนึ่ง ชอบญี่ปุ่น สอง ชอบปรับปรุงให้ชีวิตดีขึ้น เลยนำสองสิ่งมารวมกันเป็น สนพ. ไดฟุกุ ซึ่งเสนอหนังสือที่เป็นกึ๋นเกี่ยวกับวิธีการเรียนรู้และพัฒนาชีวิตในรูปแบบและสไตล์น่ารัก น่าสะสม น่าให้เป็นของขวัญ น่าจดจำ ซึ่งทางครอบครัวก็สนับสนุนเต็มที่ และอลีนชอบคอมมิคเอสเส ถ้าเราทำสิ่งที่เราชอบ เราจะทำได้ดี สนุกกับงาน คอมมิกเอสเสเป็นรูปแบบหนังสือที่นำเสนอเรื่องราวต่างๆ ด้วยการ์ตูนช่อง เหมือนหนังสือชวนเราเดินเล่น ชิวๆ แต่ได้สุขภาพจิตสุขภาพกายที่ดีทุกวันเป็นเพื่อนเดินเล่นกับเราทุกวัน วันเวลาที่เราเหนื่อยเราท้อ เราต้องการเพื่อน

สนพ. ไดฟุกุ คัดเรื่องการเข้าใจชีวิตและความรักอย่าง 'ซีรีส์เจ้าอู๊ดชิตตะกะทำเป็นรู้ กับบุตตะ' กับ 'ซีรีส์บันทึกของฉันกับมาเมะโกมะ' มาให้นักอ่านได้ชิมกันก่อน เพราะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก แปลกใหม่ ไม่มีมาก่อน

"เราคัดเฉพาะเรื่องที่ญี่ปุ่นค้นคว้าวิจัย ตั้งใจรวบรวมข้อมูลมาอย่างดี เนื้อหาจึงเข้มข้นและสนุก รับประกันว่านักอ่านต้องอยากสะสม คนทำหนังสือเองยังอยากกรี๊ดส์ทุกวัน 'มันน่ารักมว้ากๆ' มอบเป็นของขวัญให้คนที่เรารักสุดชีวิตได้อย่างมั่นใจ ด้วยความที่อลีนเรียนและใช้ชีวิตอยู่ญี่ปุ่นรวมกันถึง 6 ปี จึงเห็นคอมมิคเอสเสและความคมของเนื้อหา ความน่ารักของรูปแบบเช่นนี้มานานแล้ว และอยากให้สิ่งที่เป็นที่สุดของญี่ปุ่นได้มาอยู่ในจิตใจและมือของนักอ่านไทย

เราทำหนังสือธรรมะท่านพุทธทาสมานาน ก็อยากนำเสนอธรรมะแบบญี่ปุ่นให้นักอ่าน เจ้าอู๊ดชิตตะกะเป็นเล่มที่โดนใจใช่เลย แก่นธรรมในรูปแบบการ์ตูนช่องที่ตลกและคมมากๆ

ไดฟุกุ แปลว่า โชคดีอันยิ่งใหญ่ ตั้งใจทำหนังสือให้คนอ่านอ่านทีไร สบายใจทีนั้น อุ่นใจทีนั้น ดูเผินๆ นึกว่าจะไร้สาระ แต่ถ้าเพ่งดูจริงๆ โคตรจะมีสาระเลย ยุคนี้คนไม่มีเวลา เราต้องหาสิ่งที่แทงใจคนทันที คือรูปสวย ดูปุ๊บเข้าใจ แป๊บเดียวอ่านจบก็จบได้ จะละเลียดลิ้มรสชาติเหมือนกินไดฟุกุก็ได้ความลึกซึ้ง ใช้เวลาน้อยได้ผลมาก แค่ได้เห็นรูปเล่มคนอ่านก็จะยิ้มแล้ว อ่านจบก็เหมือนได้กินไดฟุกุ ฟินเวอร์ 555

สนพ. นี้มาจากใจ อลีน เวลากินขนมมีความสุขยังไง เวลาอ่านหนังสือของไดฟุกุ ก็มีความสุขอย่างนั้น... อลีนปิดท้าย

มาถึงสาวสวย เจ้าของรอยยิ้มหวาน เจติยา โลกิตสถาพร หรือ เน็ต ทายาทรุ่นใหม่ของสำนักพิมพ์ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นเจ้าพ่อนวนิยายรักโรแมนติก 'สถาพรบุ๊คส์' เจติยาคุ้นเคยกับธุรกิจหนังสือมาตั้งแต่เมื่อครั้งเธอยังเป็นเด็ก สิ่งเหล่านี้ปลูกฝังให้เธอเป็นคนรักการอ่าน

เจติยา.. เรียนจบมัธยมปลายจากโรงเรียนสตรีวิทยา 2 สายศิลป์-คำนวณ ตอนนั้นชอบเรียนวิชาพวกวิชาเลข ชอบคิดคำนวณ จึงตัดสินใจสอบตรงเข้าพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เอกการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ การรู้บัญชีทำให้เข้าใจพื้นฐานทางธุรกิจ สามารถนำไปคิดต่อยอดกับธุรกิจที่บ้านได้ หลังจากนั้นก็กลับไปทำงานที่บ้านประมาณ 1 ปีแล้วไปศึกษาต่อปริญญาโท สาขา International Management มหาวิทยาลัย King's Colledge London

เจติยา เล่าว่า... "หนังสือเหมือนอยู่รอบตัวเรามาตั้งแต่เล็กๆ เพราะคุณพ่อ-คุณแม่ (วรพันธ์-สุภัคชญา โลกิตสถาพร) ชอบอ่านหนังสือ ก็จะคอยหยิบมาให้อ่านเรื่อยๆ ไปเดินงานหนังสือทุกปี ค่อยๆ ซึมซับจนเป็นนิสัย สำหรับประเภทหนังสือที่ชอบก็จะเปลี่ยนไปตามอายุเลยค่ะ สอง-สามปีก่อนหน้านี้จะชอบอ่านนิยายมากๆ แต่ว่าช่วงนี้หันมาอ่านหนังสือแนวบริหารธุรกิจ เพื่อหาความรู้และไอเดียใหม่ๆ มาใช้ในการทำธุรกิจค่ะ

ด้วยความที่เธอชอบเรียนเลขและคิดคำนวณทำให้ตัดสินใจสอบตรงเข้าคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี เอกการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเจติยาบอกว่า การเรียนรู้เกี่ยวกับบัญชีทำให้เข้าใจพื้นฐานทางธุรกิจ สามารถนำไปคิดต่อยอดกับธุรกิจที่บริษัทได้ เมื่อเรียนจบก็มาสานต่องานของครอบครัวเป็นเวลา 1 ปี จึงไปศึกษาต่อปริญญาโทจึงไปศึกษาต่อปริญญาโท สาขา International Management มหาวิทยาลัย King's Colledge London

15 ปีแล้วที่สถาพรบุ๊คส์โลดแล่นอยู่ในบรรณพิภพ เจติยาเห็นความเปลี่ยนแปลงในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา สิ่งที่เห็นได้ชัดเจนมีสองส่วน คือ การเพิ่มขึ้นของจำนวนนักเขียน เนื่องจากนักเขียนมีช่องทางในการแสดงออกมากขึ้น เช่น blog, webboard ต่างๆ ทำให้สินค้าที่วางขายในตลาดมีความหลากหลาย นักอ่านเลือกหนังสือได้ตรงตามความต้องการมากขึ้น อีกส่วนหนึ่งคือ สำนักพิมพ์ใหม่เกิดขึ้นค่อนข้างเยอะ น่าจะมีผลสืบเนื่องมาจากการเพิ่มขึ้นของนักเขียน แต่ที่ผ่านมาก็จะเห็นได้ว่า หลายๆ สำนักพิมพ์ได้ปิดตัวลงไป เนื่องจากอาจจะทำหนังสือออกมาไม่ตรงใจผู้อ่าน

การสานต่อธุรกิจของเจติยา มีลักษณะแบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป "หน้าที่หลักตอนนี้คือช่วยดูแลงานที่คลังสินค้าค่ะ พยายามที่จะเรียนรู้งาน operations ในคลัง ว่าทำงานอย่างไร และดูว่าจะพัฒนาจุดไหนได้บ้าง นอกจากนี้ยังรับผิดชอบการวิเคราะห์ข้อมูลของคลังสินค้าเพื่อประกอบการตัดสินใจต่างๆ และที่เพิ่งเข้าไปช่วยดูคือ สำนักพิมพ์ HIDEAWAY เป็นสำนักพิมพ์แนวท่องเที่ยวในเครือสถาพรบุ๊คส์ มีผลงาน 2 เล่มแรก คือ 'แอนตาร์กติกา แรกรัก...น้ำต้มผักยังแข็ง' และ 'ญี่ปุ่นหมุนรอบตัว' เปิดตัวในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติที่ผ่านมานี้ค่ะ"

"ในความคิดของเน็ต 'สถาพรบุ๊คส์' คือผู้ผลิตหนังสือที่ให้ทั้ง สาระ สนุก สุขใจ แก่ผู้อ่าน เรามองว่านักอ่านจะต้องได้ทั้งสามสิ่งนี้จากหนังสือที่เรานำออกมาขาย อย่างเช่น หนังสือนวนิยายที่เราผลิตออกมาไม่ได้มุ่งเน้นแค่บันเทิงใจ แต่ยังมีเกร็ดหรือบางทีมีประวัติศาสตร์สอดแทรกในบทนิยายซึ่งผู้อ่านอาจจะได้รับไปไม่รู้ตัว หรือหนังสือสารคดีก็จะเน้นสาระเป็นหลัก แต่สำนวนภาษาและภาพประกอบจะต้องทำให้ผู้อ่านรู้สึกสนุก และสุขใจไปด้วย ถึงจะเรียกว่าเป็นหนังสือที่คงตาม concept ของสถาพรบุ๊คส์ค่ะ" เจติยากล่าวทิ้งท้าย

เห็นความตั้งใจของสองสาวทายาทลูกไม้ใต้ต้นเช่นนี้แล้ว เชื่อว่าในอนาคตของเธอจะต้องเป็นดาวสวยใสสุกสกาวและเป็นผู้นำวงการหนังสือไทยอย่างแน่นอน.. เราเชื่อเช่นนั้น

หนังสือที่เกี่ยวข้อง | Related Books

บันทึกของฉันกับมาเมะโกมะ เล่ม 1 
ประพันธ์โดย มายูมิ โยเนะมูระ
ราคา 199.00 บาท 
บันทึกของฉันกับมาเมะโกมะ เล่ม 2 ความสุขขนาดพอดีมือ 
ประพันธ์โดย มายูมิ โยเนะมูระ
ราคา 199.00 บาท
ความรักของเจ้าอู๊ดชิตตะกะ ทำเป็นรู้ 
ประพันธ์โดย โยชิฮิโระ โคอิซุมิ
ราคา 199.00 บาท
เจ้าอู๊ดชิตตะกะ ทำเป็นรู้ กับบุตตะ เล่ม 1 คำตอบอยู่ในตัวเราเอง 
ประพันธ์โดย โยชิฮิโระ โคอิซุมิ
ราคา 259.00 บาท
เจ้าอู๊ดชิตตะกะ ทำเป็นรู้ กับบุตตะ เล่ม 2 แบบนั้นแหละดีแล้ว
ประพันธ์โดย โยชิฮิโระ โคอิซุมิ
ราคา 259.00 บาท
แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends

Other Online Stores:

Lazada   Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: webmaster@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744