ควายง่อก๊กเห็นพระจันทร์ก็หอบ

ควายง่อก๊กเห็นพระจันทร์ก็หอบ

สวัสดีวันจันทร์ครับ ผม บก. ขวัญ แวะมาทักทายให้หายคิดถึงกัน วันนี้ ผมนึกถึงสำนวนจีนสำนวนหนึ่งขึ้นมา เลยอยากมาแบ่งปันกันดูครับ เผื่อใครจะจำไปใช้บ้างก็ไม่หวง 

 

สำนวนที่ว่านี้เกี่ยวกับ ควาย สัตว์แสนเชื่องผู้มีพระคุณครับ ในหลาย วัฒนธรรมมีเรื่องที่เกี่ยวกับควายอยู่มากมาย โดยเฉพาะในแถบอุษาคเนย์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยเหตุที่แถบนี้ส่วนใหญ่เป็นสังคมเกษตรกรรม แน่นอนว่าจึงมีความเกี่ยวข้องและผูกพันกับควาย เช่น วีรชนนายทองเหม็นแห่งบางระจัน ท่านก็ขี่ควายเป็นพาหนะออกสู้ศึกปกป้องบ้านเมือง หรืออย่างในนิทานพื้นบ้านของจีน ที่การกล่าวถึงหนุ่มเลี้ยงควายกับสาวทอผ้า ตำนานความรักที่กลายเป็นดวงดาวอันโด่งดัง ก็มีควายระดับสามัญชนปรากฏอยู่ในเรื่องราวหรือนิทาน หรืออย่างหนึ่งในสามวิสุทธิเทพ ซานชิง 3 คณะศาสดาผู้นำแห่งศาสนาเต๋า องค์ไท่ซ่างเหล่าจวิน 太上老君 พระองค์ท่านก็ยังทรงควายเป็นพาหนะ หรืออย่างพระยม เทพผู้เป็นใหญ่ในนรกภูมิ ก็ทรงควายเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นควายระดับไฮคลาสเลยทีเดียว o.0

 

เมื่อเป็นดาวเด่นขนาดนี้ มีหรือเรื่องของภาษาและวรรณกรรมจะรอดพ้นไปได้ อย่างในวรรณกรรมเรื่อง สามก๊ก นั้น นอกจากอ่านแล้วได้ความรู้ทางการศึกแล้ว ใครจะรู้บ้างว่า วรรณคดีเรื่องนี้ยังเป็นที่มาของสำนวนจีนถึง 50 สำนวน ที่ชาวจีนยังใช้กันอยู่จนมาถึงปัจจุบันนี้อีกด้วย หนึ่งในสำนวนที่พูดถึงวันนี้ก็คือ 

 

อู๋ หนิว ฉ่วน เยวี่ย 吳牛喘月 

ควายง่อก๊กเห็นพระจันทร์ก็หอบ 

 

เป็นเหตุการณ์ที่ปรากฏในหนังสือ คำใหม่ที่ใช้กัน บรรพถ้อยคำ 《世說新語言語》มีความว่า 

 

"บวนหุน (滿奮 หม่านเฟิ่น) กลัวลม ขณะนั่งในพระตำหนักสุมาเอี๋ยน กษัตริย์ราชวงศ์จิ้น หน้าต่างทิศเหนือเป็นกระจกมิดชิด แต่ก็ดูคล้ายมีร่องมีช่อง บวนหุนมีอาการไม่สบาย สุมาเอี๋ยนรู้สึกขบขัน บวนหุนทูลว่า 'ข้าฯ เปรียบเหมือนควายง่อก๊ก เห็นพระจันทร์ก็ยังรู้สึกร้อนจนหอบ'"

 

ความหมายของสำนวนนี้คือ เปรียบคนที่มีจิตใจหวาดหวั่นในสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เมื่อพบสิ่งคล้ายคลึงกัน ก็เกิดความกลัวโดยอุปาทาน

 

และหากอยากรู้ว่าทำไมบวนหุนถึงต้องเปรียบตัวเองเช่นนั้นต่อหน้าพระเจ้าสุมาเอี๋ยน และอีก 49 สำนวนที่เหลือที่มีต้นกำเนิดมาจาก สามก๊ก คือสำนวนใด ติดตามได้ใน สำนวนจีนในสามก๊ก โดย เชาวน์ พงษ์พิชิต ที่ร้านหนังสือชั้นนำและสำนักพิมพ์สุขภาพใจ

 

วันนี้ผม บก. ขวัญ ต้องไปก่อนแล้ว อย่าลืมนะครับว่า อยากรู้เรื่องจีน นึกถึงสุขภาพใจ สวัสดีครับ

หนังสือที่เกี่ยวข้อง

สำนวนจีนในสามก๊ก 
ประพันธ์โดย เชาว์ พงษ์พิชิต
ราคา 180.00 บาท 
แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends

Other Online Stores:

Lazada
  Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: webmaster@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744