Book Time: be wise in time 
 

หน้าแรก > ธรรมะ

[ธรรมะ] [ธรรมะวันพระ] คู่มือมนุษย์ : คู่มือดับทุกข์แท้จริง ที่ทำให้ชีวิตมนุษย์สมบูรณ์
18/08/2559 โดย ส. สุภเมธี

คอลัมน์ธรรมะวันนี้ จะพาผู้อ่านไปรู้จัก “คู่มือมนุษย์” หนังสือเล่มสำคัญของท่านพุทธทาส เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จักหนังสือเล่มนี้ เนื่องจากเป็นเล่มที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวางและกล่าวถึงกันมาก มีคนหลากหลายอาชีพที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว เกิดความประทับใจในคำสอนของท่านพุทธทาส แล้วนำไปปฏิบัติ จนเปลี่ยนชีวิตผู้คนมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน...

 

ถามว่า หนังสือคู่มือมนุษย์ดีอย่างไร

 

คู่มือมนุษย์เป็นหนังสือที่สอนให้เรารู้จักหลักพุทธศาสนาอย่างถูกต้อง ให้รู้ว่าอะไรคือแก่นแท้ของธรรมะ และที่สำคัญคือสอนวิธีปฏิบัติเพื่อดับทุกข์ไว้อย่างสมบูรณ์แบบ ต้องยอมรับว่า สังคมปัจจุบัน บางครั้งยังยึดติดอยู่ที่รูปแบบ พิธีรีตอง การอ้อนวอนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เพื่อให้ได้ในสิ่งที่ตนเองปรารถนา จริงๆ แล้ว สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องผิด หรือเสียหายร้ายแรงอะไร เพียงแต่ไม่ใช่แก่นแท้ของธรรมะ เป็นเพียงเปลือกหรือกะพี้ของศาสนาเท่านั้น ไม่ช่วยให้เราดับทุกข์ได้จริง และการที่เราจะดับทุกข์ได้ จะต้องเข้าใจหลักของพุทธศาสนาอย่างถูกต้อง ดังที่ท่านพุทธทาสกล่าวว่า

 

“พุทธศาสนา แปลว่า ศาสนาของผู้รู้ : เพราะ พุทธะ แปลว่า ผู้รู้ หรือ ผู้ตื่น-คือไม่หลับ, เป็นผู้เบิกบาน คือไม่หุบ หรือไม่มืด แต่รู้ความจริงของสิ่งทั้งปวง ว่าอะไรเป็นอะไร จึงสามารถปฏิบัติถูกต่อสิ่งทั้งปวง ไม่เปิดโอกาสให้สิ่งทั้งปวงเป็นปัญหา หรือเป็นที่ตั้งแห่งความหลงใหลยึดถือ จนกระทั่งเกิดความทุกข์แก่ผู้เข้าไปยึดถืออีกต่อไป.

เพราะฉะนั้น พุทธศาสนาจึงเป็นศาสนาที่อาศัยสติปัญญาหรืออาศัยวิชาความรู้โดยเฉพาะ เพื่อเป็นเครื่องทำลายความทุกข์ หรือต้นเหตุของความทุกข์ การที่จะทำพิธีรีตองเพื่อบูชาบวงสรวง-อ้อนวอนนั้นมิใช่พุทธศาสนา คือไม่ถูกรับเข้ามาในพระพุทธศาสนา กลายเป็นสิ่งที่น่าขบขันหัวเราะ และถือเอาที่พึ่งไม่ได้ พระพุทธเจ้าทรงปฏิเสธการกระทำเช่นนั้นโดยสิ้นเชิง…

พุทธศาสนา โดยใจความ ก็คือ วิธีปฏิบัติเพื่อเอาตัวรอดจากความทุกข์ โดยการทำให้รู้ความจริง ว่าอะไรเป็นอะไร ตามที่พระพุทธเจ้าท่านทรงทำไว้ก่อน และได้ทรงสอนไว้เท่านั้น!!”

 

“คู่มือมนุษย์” เป็นหนังสือที่ท่านพุทธทาสตั้งใจจะให้เป็นคู่มือของมนุษย์ทุกๆ คน ท่านจึงบรรยายเรื่องสำคัญที่สุดที่มนุษย์ทุกคนควรจะรู้และปฏิบัติตามให้ได้ จะได้ไม่เสียทีที่เกิดมาเป็นมนุษย์และพบพุทธศาสนา หากใครไม่มีโอกาสอ่านหนังสือธรรมะเล่มอื่นๆ แนะนำให้อ่าน “คู่มือมนุษย์” อย่างน้อยหนึ่งครั้ง จะทำให้รู้เคล็ดลับของการมีชีวิตอยู่ในโลกโดยไม่มีทุกข์ มีแต่ความสุขใจ ไม่ว่าสถานการณ์ข้างนอกจะสับสนวุ่นวายขนาดไหนก็ตาม หนังสือเล่มนี้จะช่วยให้ผู้อ่านได้พบความเป็นอิสระทางจิตใจ มีความสงบเย็นในชีวิตอย่างแท้จริง

 

คำคมท่านพุทธทาส

ความทุกข์ของคนในโลก ย่อมเหมือนกันหมด !

และวิธีเดียวเท่านั้นที่จะดับทุกข์ได้

คือวิธีทำจิตให้มีภาวะแห่งความสะอาด สว่าง สงบ

หนังสือที่เกี่ยวข้อง

คู่มือมนุษย์ ฉบับสมบูรณ์ 
ประพันธ์โดย พุทธทาสภิกขุ
ราคา 200.00 บาท
คู่มือมนุษย์ ฉบับปฏิบัติธรรม 
ประพันธ์โดย พุทธทาสภิกขุ
ราคา 270.00 บาท

แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends


sendLINE

บทความที่เกี่ยวข้อง | Related Posts