ประวัติศาสตร์/สังคม/การเมือง
ความเป็นมาของชนชาติลาว1


ราคาปก: 2,010.00 บาท
ราคาขาย: 1,608.00 บาท
ประหยัด: 402 บาท (20 %)
ความเป็นมาของชนชาติลาว1
ผู้เขียน: มหาบุนมี เทบสีเมือง

พิมพ์ครั้งแรก
ISBN 58410
สำนักพิมพ์ สุขภาพใจ
14.5 x 21 ซ.ม.
หน้า
ปกอ่อน
ปอนด์ 4 สี

แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends


เรื่องย่อ

ชุดความเป็นมาของชนชาติลาว1

1 ชุด ประกอบด้วย

  - ความเป็นมาของชนชาติลาว

เรื่องย่อ

หนังสืิอที่ชี้ให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐานและกรสถาปนาอาณาจักรของชน ชาติลาวมองเห็นอดีตแห่งความบากบั่น ล้มลุกคลุกคลานของบรรพบุรุษของชนชาติลาว ภายในเล่มคุณจะได้ตื่นตาตื่นใจไปกับข้อมูล หลักฐานทางวิทยาศาสตร์ โบราณสถานโบราณวัตถุ ที่ทำให้รู้ว่าชนชาติลาวมาจากไหน วิวัฒนาการมาอย่างไรรวมถึงลำดับกษัตริย์ วัฒนธรรมและตำนานต่างๆอย่างกระจ่างชัดจากมุมมองนักประวัติศาสตร์ชาวลาว


  - ความเป็นมาของชนชาติลาว 2 อาณาจักรล้านช้าง ตอนต้น

เรื่องย่อ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังเกี่ยวกับการเขียนประวัติศาสตร์อาณาจักร ลาวล้านช้าง เป็นการกล่าวถึงเหตุการณ์ในอดีตภายใต้ระบอบศักดินาอาชญาสิทธิ์ มีความจำเป็นต้องกล่าวถึงกษัตริย์แต่ละพระองค์ว่ามาจากไหน มาด้วยวิธีใด จุดเด่นของแต่ละพระองค์ ตลอดจนบรรยากาศแวดล้อม เมื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้เพียงพอแล้วจึงจะมีจินตนาการอันถูกต้อง มองเห็นภาพรวมของเหตุการณ์ได้ดียิ่งขึ้น


  - ความเป็นมาของชนชาติลาว 3 อาณาจักรล้านช้าง ตอนปลาย

เรื่องย่อ

จากประวัติศาสตร์อันละอิดละเอี้ยว สู่หนังสือที่จะทำให้ท่านรู้จัก สปป.ลาว อย่างละเอียดลออ ความเป็นมาของชนชาติลาว อาณาจักรลาวล้านช้างตอนปลาย และการก่อตั้ง สปป.ลาว จากอาณาจักรที่เคยรุ่งเรืองเป็นเมืองเอกราช จำต้องสูญเสียเอกราชที่หวงแหนให้แก่ชาติอื่นจนต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ อันเป็นที่มาของบทสรุปการต่อสู้อันยาวนานของประชาชนผู้ต้องการอิสรภาพ บทเรียนอันยิ่งใหญ่ถูกบันทึกไว้ จนถึงวันปลดปล่อยชาติ สถาปนาสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อพ.ศ.2518 ชี้ให้เห็นถึงสัจธรรมที่ว่า ที่ใดมีการกดขี่ ที่นั่นย่อมมีการต่อสู้


  - ความเป็นมาคนอีสาน

เรื่องย่อ

เขาบอกว่า ประวัติศาสตร์ละอิดละเอี้ยว คนอีสานจึงได้ ระเหระหน เป็นเรื่องของ คนดาว ที่แผ่ขยายเผ่าพันธุ์ดึกดำบรรพ์มาเป็น คนลาว อยู่เต็มไปหมดทั่วแหลมสุวรรณภูมิ และครึ่งหนึ่งของประเทศจีน ก่อนจะมี จาม มอญ ขอม เข้ามาอยู่ในสุวรรณภูมิ กระทั่งสองร้อยกว่าปีมานี้ คนในดินแดนอีสานส่วนใหญ่ถูกบังคับโยกย้ายมาจากที่อื่น ให้มาอยู่ที่อีสานรุ่นบรรพบุรุษของเราเมื่อตอนนั้นถูกบังคับโยกย้ายมาจากที่ อื่น ให้มาอยู่ที่อีสาน ประวัติศาสตร์อันเจ็บปวด ก็เหมือนแผลเป็น ลูบพบรอยคราวใด หัวใจก็ไฟวสะท้าน ทุกวันนี้ คนอีสาน มีทั้ง ลาว ข่า กูย ขมุ จีน จาม ฯลฯ ไม่ว่าเราาจะมีบรรพบุรุษเป้นชนชาติใด ใหม่ เก่า เราก็คือคนอีสาน ที่อยู่กับเสียงพิณ เสียงแคน จ้อยเจรียงลำคำผญา อยู่กับปัจจุบัน สุขทุกข์ลำเค็ญยิ้มอย่างไรเราก็เป็นคนอีสานด้วยกัน


  - ผู้ไทลูกแถน ภาค 1 สานสัมพันธ์เชื่อมพรมแดนอาเซียนเป็นหนึ่งเดียว

เรื่องย่อ

หนังสือที่ครอบคลุมถึง ผู้ไท มากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ภาพ 4 สี สวยงาม และภาพขาวดำอมตะ ที่รวบรวมไว้ยืนยันควบคู่กับเนื้อหาที่ครอบคลุม เล่มนี้ไม่ใช่แต่ ผู้ไท เท่านั้นที่ต้องอ่าน คนไทยทุกคนต้องรู้ไว้ เพื่อความเข้าใจในไทยด้วยกัน ผู้ไท (ภูไท) ไม่ได้มีเฉพาะที่ประเทศไทย แต่มีในจีน เวียดนาม ลาว ไทย ฯลฯ ผู้ไท ไม่ใช่ชาติพันธุ์เดี่ยวๆ แต่ยังมีชาติพันธุ์ ไท ที่ใกล้ชิดกันอีกมาก ประวัติศาสตร์ – ชาติพันธุ์ ในอุษาคเนย์สัมพันธ์กันอย่างน่าอัศจรรย์ ผู้ไท ลูกแถน สานสัมพันธ์ เชื่อมพรมแดน อาเซียน ... เป็นหนึ่งเดียว คือคำตอบ


  - ผู้ไทลูกแถน ภาค 2 สืบค้นรากเหง้าผู้ไทนานาชาติ จากนิทานพญาแถน

เรื่องย่อ

"ผู้ไท ลูกแถน ภาค 2 สืบค้นรากเหง้าผู้ไทนานาชาติ จากนิทานพญาแถน" นับเป็นงานสานต่อจากที่ก่อร่างสร้างตัวขึ้นในบรรณพิภพด้วยเล่ม "ผู้ไท ลูกแถน สายสัมพันธ์ เชื่อมพรมแดน อาเซียน... เป็นหนึ่งเดียว" ซึ่งเป็นภาค 1 เป็นเล่มที่เปิดเผยตัวตนผู้ไทมากกว่าที่เคยมีมาก่อน ทำให้รู้ว่าผู้ไทมีอยู่ ณ แห่งหนตำบลใดบ้างในประเทศไทยและนอกประเทศและนอกประเทศไทยในบางส่วน ด้วยจิตใจที่มุ่งมั่นว่า สักวันจะต้องไปให้ถึงเมืองแถนให้ได้ คุณ สุเทพ ไชยขันธุ์ ผู้ไท เมืองกาฬสินธุ์ ถิ่นไทยแลนด์จึงเดินทางไปต่างแดน เพื่อสืบค้นรากเหง้าผู้ไทยังเมืองแล้วเมืองเล่า ซึ่งก็ไม่ทำให้ผู้อ่านผิดหวัง เพราะคุณสุเทพพบข้อมูลใหม่หลายอย่างให้ศึกษากันต่อไป เรียกว่ายิ่งค้นยิ่งเจอ มีประเด็นใหม่กว่าเดิม เช่น สถานที่สำคัญๆ จุดหลักๆ ที่ผู้ไทได้ยินได้ฟังกันมานานตามตำนานน้ำเต้าปุง นาน้อยอ้อยหนู เวียงสามหมื่น เมืองแถน เมืองลอ สถานที่ประวัติศาสตร์ดังก้องโลกคือสมรถภูมิเดียนเบียนฟู แม่น้ำสายสำคัญต่อวิถีชีวิตของชาวผู้ไท และอื่นๆ อีกมาก

Other Online Stores:

Lazada   Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: webmaster@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744