ประมวล เพ็งจันทร์
ชุด 10 ปี เดินสู่อิสรภาพ ประมวล เพ็งจันทร์


ราคาปก: 2,180.00 บาท
ราคาขาย: 1,744.00 บาท
ชุด 10 ปี เดินสู่อิสรภาพ ประมวล เพ็งจันทร์
ผู้เขียน: ประมวล เพ็งจันทร์
ผู้แปล: - ภาพประกอบ: -

พิมพ์ครั้งแรก
ISBN 58412
สำนักพิมพ์ สุขภาพใจ
14.5 x 21 ซ.ม.
หน้า
ปกอ่อน
ถนอมสายตา

แบ่งปันให้เพื่อน | Share to your friends


เรื่องย่อ

ชุด 10 ปี เดินสู่อิสรภาพ ประมวล เพ็งจันทร์

 

... เป้าหมายของการก้าวเดิน
ไม่ใช่เพียงแค่การกำจัดความกลัวในใจตัวเอง
แต่อยู่ที่การบรรเทาความหวาดกลัวในสังคม ...

"เดินสู่อิสรภาพ"


1 ชุด ประกอบด้วย

   - เดินสู่อิสรภาพ

เรื่องย่อ

... เป้าหมายของการก้าวเดิน
ไม่ใช่เพียงแค่การกำจัดความกลัวในใจตัวเอง
แต่อยู่ที่การบรรเทาความหวาดกลัวในสังคม ...

"เดินสู่อิสรภาพ"

หนังสือขายดีตลอดกาล โดย สำนักพิมพ์สุขภาพใจ ที่จะทำให้นักอ่านได้เรียนรู้ "ความหมายและความงดงามของชีวิต" ไปพร้อมๆ กับบันทึกการเดินเท้า จากเชียงใหม่ ไปเกาะสมุย 66 วัน ของ อ. ประมวล เพ็งจันทร์ นักเขียนหนังสือเล่มนี้

จุดประสงค์การเดินทางของ อ. ประมวล นั้นก็เพื่อค้นหาสิ่งล้ำค่าที่หายไปในกระแสสังคมปัจจุบัน เขาใช้วิธีการที่คนอื่นไม่เคยทำ ไม่เรียกร้องขอที่พัก หรืออาหารจากใคร ถ้าจะเป็นการเบียดเบียนผู้อื่น ไม่พกเงิน และไม่ใช้เงิน ไม่ใช้ตำแหน่งหน้าที่ใดๆ เพื่อช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายขึ้นแต่อย่างใด อาศัยเพียงน้ำใจและความเมตตาจากคนในสังคมไทย ทำให้เขาเดินทางไปจนถึงจุดมุ่งหมายได้สำเร็จ

หากจิตใจของคุณกำลังเหน็ดเหนื่อยและ อ่อนล้า หนังสือเล่มนี้เป็นเพื่อนและเป็นกำลังใจได้เป็นอย่างดี เมื่อลองเปิดอ่านดูจะได้รับข้อคิดหลายประการที่ทำให้มีกำลังใจมากขึ้น เพราะได้สัมผัสว่าชีวิตงดงามและมีความหมายมากมายเพียงใด

 "เดิน สู่อิสรภาพ" ได้รับรางวัลดีเด่นกลุ่มหนังสือสารคดี ประจำปี 2551 ของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน รางวัลเซเว่นบุ๊คส์อวอร์ด ครั้งที่ 4 รางวัลจุดประกายอวอร์ดส' 51 และล่าสุด ติดอันดับหนึ่งใน 20 เล่มที่โดนใจผู้ต้องขังหญิงชาวขอนแก่น

หนังสือเล่มนี้ มิใช่ผลงานของผู้เขียนที่เป็นปัจเจกบุคคล หากแต่เป็นผลงานของบุคคลจำนวนมาก ที่มีจิตปรารถนาให้ร่างกายที่แก่ชราร่างหนึ่งเดินทางถึงเป้าหมาย ในร่างกายที่แก่ชรานี้ได้ถูกอภิเษกให้เป็นที่สถิตแห่งมิตรภาพของจิตใจนับ ร้อยๆ ดวง ความปรารถนาของจิตนับร้อยนั้นได้อวตารมาสถิตอยู่ใน "เนื้อตัวของชายชรา" และทำให้เกิดพลังในการก้าวเดิน ทุกๆ ก้าวย่างเป็นก้าวย่างที่เบิกบาน ทุกขณะแห่งการก้าวเป็นการก้าวถึงความหมายที่งดงาม ความเบิกบานงดงามนั้น เป็นพลังเนรมิตหนังสือเล่มนี้ขึ้น ผู้เขียนปรารถนาอย่างยิ่งที่จะให้ทุกๆ ส่วนของหนังสือเล่มนี้ เป็นสิ่งนำพาความเบิกบานงดงามไปสู่ผู้อ่านทุกๆ ท่าน


   - Walk to Freedom (เดินสู่อิสรภาพ ภาคภาษาอังกฤษ)

เรื่องย่อ

A true story in every step and every breath by Pramual Pengchan , a Ph.D. graduate in Philosophy who resigned as a university lecturer in his 50's and was determined to “walk” from Chaing Mai to his hometown on Samui Island, Suratthani with the intention of not taking money with him , not walking to people he knew, not begging for food - only accepting food from people who were willing to offer, determined not to bother people or other living things, and not sticking to a timetable and no fixed course.


   - อินเดียจาริกด้านใน 1 การศึกษาที่งดงาม

เรื่องย่อ

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือของผู้เขียนที่ไม่ได้มุ่งมาดจะเป็นนัก เขียน แต่มุ่งหมายจะเป็นเพื่อน เป็นครู เป็นผู้ช่วยชี้นำ เผยปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง เพื่อการเดินทางสู่ภายในของท่านเอง ความหมายอันงดงามแห่งชีวิตนี้ สถิตอยู่ในตัวของท่านเอง รอแต่เวลาที่จะเข้าไปสัมผัสความงดงามนั้น เชิญค้นหาความหมายอันงดงามของชีวิตไปกับหนังสืออินเดียจาริกด้านใน 1 การศึกษาที่งดงาม


   - อินเดียจาริกด้านใน 2 คาราวะภารตคุรุเทพ

เรื่องย่อ

หนังสือเล่มนี้เกิดขึ้นมาจากการไปจาริกแสวงบุญของอาจารย์ประมวล เพ็งจันร์ ณ ดินแดนพุทธภูมิ ประเทศอินเดีย เนื้อหาโดยรวม เสนอทัศนะต่างๆ เกี่ยวกับประเทศอินเดีย ทั้งด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะวัฒนธรรม ประเพณี คำสอนทางศาสนา และการปฏิบัติธรรม โดยบันทึกเป็นรูปแบบจดหมายเล่าอารมณ์ความรู้สึกขณะจาริกแสวงบุญดังกล่าวส่ง ถึงภรรยา ในเล่มนี้มีจดหมายทั้งหมด 8 ฉบับ การได้อ่านหนังสือชุดนี้ ก็เป็นเหมือนการได้ร่วมจาริกแสวงบุญ และได้สัมผัสความรู้สึกของผู้เขียนอย่างละเอียดในการแสวงบุญในพุทธสังเวชนีย สถาน เแต่ละคนจะได้จาริกสู่ด้านในของตนไปพร้อมกับการอ่านหนังสือเล่มนี้ คือการพัฒนาด้านจิตใจหรือจิตวิญญาณของเราเอง


   - อินเดียจาริกด้านใน 3 ทบทวนชีวิต พินิจตน

เรื่องย่อ

เรื่องจริงจากการจาริกแสวงบุญของผู้เขียน ประมวล เพ็งจันทร์ ณ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ประเทศอินเดีย สะท้อนการมองโลกในแง่งามไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์น่าคับข้องในอินเดีย ผู้เขียนใช้ภาษาสื่อสารความรู้สึกและพัฒนาการด้านในได้อย่างละเอียดสะท้อน สภาวะอารมณ์ความรู้สึกสงบเย็น เป็นประโยชน์ได้อย่างลึกซึ้งถึงแก่น ผู้คนระหว่างทางหลากหลาย ฉายภาพศรัทธาแรงกล้าและความกลมเกลียวยอมรับความแตกต่างได้อย่างลงตัวของ สังคมอินเดีย ผู้เขียนยังแทรกความรู้ด้านประวัติศาสตร์ การเมือง สังคม วัฒนธรรมของอินเดียไว้ได้อย่างแนบเนียน สนุก และลึกอย่างที่หาอ่านไม่ได้ในวรรณกรรมไทย อีกทั้งการน้อมใจสักการะทุกสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของทุกศาสนา อาทิ พุทธ คริสต์ อิสลาม ฮินดู สิกข์ สร้างความเข้าใจระหว่างศาสนาได้ถึงแก่น จากใจจริง การจาริกด้านในไปเคารพอินเดีย ทำให้เข้าใจว่า ความอ่อนน้อมเรียนรู้ทุกสิ่ง สร้างพลังมหาศาลให้ทุกหัวใจที่ได้สัมผัส ผู้เขียนบอกเล่าเรื่องราวผ่านจดหมายถึงภรรยาอันเป็นที่รักซึ่งส่งจากสถานที่ ต่างๆ ในอินเดีย อาทิ ขชุรโห อมฤตสระ ธรรมศาลา อินทรปรัสถ์ หนังสือชุดอินเดีย จาริกด้านใน ทั้ง 3 เล่ม จะพาผู้อ่านร่วมเดินทางจาริกแสวงบุญไปพร้อมกับผู้เขียน เพียงหาที่เงียบๆ เตรียมใจสบายๆ เราก็จะได้สัมผัสกับความหมายของชีวิต ความศักดิ์สิทธิ์ของศรัทธา ทบทวนชีวิต พินิจคุณค่าในใจจากทุกมิติไปด้วยกัน


   - ภาวนาเริ่มต้นที่ กม. 0

เรื่องย่อ

เราเกิดมาก็เหมือนกับเราเล่นเกม ชีวิต
และเกมชีวิตนี้มีกติกา
การภาวนา คือ การบ่มเพาะให้เราเกิดความรู้และความชำนาญ
ที่จะเล่นเกมนี้ด้วยกติกานั้น ให้มีความสุขสนุกสนาน
ไม่ใช่มีความสุขเฉพาะเราผู้เล่น คนที่จ้องมองเราอยู่ทั่วทั้งโลก
ก็จะมีความสุขกับเกมที่เราเล่น

จุดเริ่มต้น (ของการภาวนา) ไม่ได้อยู่ที่คนอื่น แต่อยู่ที่ใจของเรา
เราต้องปัก กม.0 ไว้ในใจเรา…


   - เล่าด้วยรักฟังด้วยใจ เล่ม1 เรียนรู้และเปลี่ยนแปลง

เรื่องย่อ

หนังสือเล่มแรกในชุด เล่าด้วยรัก...ฟังด้วยใจ ถอดเสียงจากบทสนทนาระหวางประมวล เพ็งันทร์ ชายที่น่าทึ่งกับคนทำงานภาคสังคม ของอำเภอเชียงดาวนำมาร้อยเรียงให้เป็นตัวอักษรซึ่งเราเชื่อว่าบทสนทนาชุดนี้ จะเปิดหัวใจผู้อ่านสู่การเรียนรู้และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่งดงาม


   - เล่าด้วยรักฟังด้วยใจ เล่ม2 ก้าวผ่านความรุนแรง

เรื่องย่อ

หนังสือบันทึกบทสนทนาของอาจารย์ประมวล เพ็งจันทร์ กับคณะนักบวชชาย-หญิง และเจ้าหน้าที่หน่วยงานในพระศาสนาจักรคาทอลิก ในหัวข้อ “ก้าวผ่านความรุนแรงด้วยศาสนธรรม” การบอกเล่าเรื่องราวอันเป็นบทเรียนสำคัญของอาจารย์ประมวล เพื่อให้ทุกคนหันมาหยุดคิดและพิจารณาสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นด้วยใจที่สงบ เคารพความคิดเห็นที่แตกต่าง และยุติความรุนแรงทางใจที่สำคัญที่สุดในการเรียนรู้ เพื่อก้าวให้พ้นความรุนแรง


   - จาริกทางจิตวิญญาณบนแดนพุทธภูมิ

เรื่องย่อ

เรื่องเล่าลุ่มลึกถึงแก่นพุทธศาสนา ทำไมชาวพุทธต้องไปสังเวชนียสถานประเทศอินเดียและเนปาล ทุกย่างก้าวของชีวิตเหมือนการจาริกแสวงบุญ ถ้าเข้าใจการจาริกก็เหมือนเข้าใจทุกอย่างในชีวิต พระพุทธเจ้าได้ตรัสบอกหรือแนะนำให้พวกเรามาสู่สังเวชนียสถาน ความหมายแห่งการเดินทางมานั้นมิได้อยู่เพียงแค่สถานที่เชิงกายภาพ แต่เมื่อเรามาถึงแล้วก็ขอให้เกิดธรรมสังเวช ธรรมสังเวชนี้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะหมายความถึงใจของเราได้มองเห็นธรรมะ


   - ประมวลความรัก

เรื่องย่อ

หากค้นพบความงดงามแห่งรัก ก็เท่ากับค้นพบความงดงามแห่งชีวิต กระบวนการแห่งชีวิตรักตั้งแต่ต้นจนจบ นำเสนอสดๆ จากการสนทนาระหว่างอาจารย์และลูกศิษย์อย่างเป็นกันเอง บางแง่มุมของคำตอบก็เหมือนกับเสื้อเกราะป้องกันภัย ให้เราเดินไปบนเส้นทางแห่งรักโดยไม่บาดเจ็บมากนัก บางแง่มุมเป็นเหมือนยาสมานแผลสด บางอารมณ์เป็นคล้ายหมวกกันน็อก บางความรู้สึกอาจเป็นยาบำรุงกำลัง บางความคิดกระตุกชีวิตทั้งกระบวน อาจารย์พูดกับลูกศิษย์ในการเดินทางครั้งนี้ว่า “ผมเข้าใจว่าปัญหาที่เราคุย เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับทุกคน บางคนมีปัญหาแต่ไม่ได้พยายามหาคำตอบ บางคนมีปัญหาแล้วพยายามหาคำตอบ แล้วก็ไม่พบคำตอบ แต่บางคนก็ได้พบคำตอบ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เรามาแลกเปลี่ยนกัน ก็คือความเป็นมนุษย์ ที่เราสามารถเกื้อกูลกันในการที่จะทำให้เกิดคำตอบที่ดีที่งามขึ้นมาได้” ไม่ว่าท่านจะกำลังมีรัก เคยมีรัก หรือแค่อยากลองรักดูสักครั้ง ท่านก็จะหลงรัก “ประมวลความรัก”


   - เราจะเดินไปไหนกัน

เรื่องย่อ

ค้นหาความหมายของชีวิตกับ เรื่องราวอันหลากหลาย บนหนทางแห่งการใช้ชีวิตไปทีละก้าว ของอาจารย์ประมวลเพ็งจันทร์ เราจะเดินไปไหนกัน บันทึกบทสนทนาของประมวล เพ็งจันทร์ ผู้เขียนหนังสือ เดินสู่อิสรภาพและประมวลความรัก กับคณาจารย์ และนิสิตของสาวิกาสิขาลัย มหาวิชชาลัยเพื่อเยียวยาสังคมได้กำหนดขึ้นที่เสถียรธรรมสถานร่วมด้วย แม่ชีศันสนีย์เสถียรสุต และอาจารย์โสรีช์ โพธิ์แก้ว เรื่องราวเริ่มจากก้าวแรกของการเดินทาง ถึงก้าวใหม่แห่งความหมายและการก้าวไปเพื่อรับใช้ผู้อื่นเรื่องราวทั้งหมด เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงจากการเดินเท้านำมาเล่าเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ แม้จะเป็นเพียงเรื่องราวเล็กๆที่เรียบง่าย แต่ทุกเรื่องราวที่นำเสนอล้วนเกิดขึ้นเพื่อความหมายของการมีชีวิตอยู่ เราจะเดินไปไหนกัน จึงเป็นเหมือนคำบอกเล่า ที่มีนัยให้เราได้ย้อนกลับมาตระหนักถึง ชีวิตจิตใจ ความรู้สึกนึกคิด และทุกสิ่งที่อยู่ภายในตัวเราว่ากำลังมุ่งดิ่งไปสู่ทิศทางใด

Other Online Stores:

Lazada
  Shoppee

บริษัท BOOK TIME จำกัด
Email: webmaster@booktime.co.th

เลขที่ 214 ซอยพระรามที่ 2 ซอย 38 ถนนพระราม 2
แขวงบางมด เขตจอมทอง กรุงเทพฯ 10150
โทร. 02 415 2621, 02 415 6507
แฟกซ์. 02 416 7744