เกิดมาทำไม - Book Time: be wise in time
ธรรมะพุทธทาส
เกิดมาทำไม

ผู้เขียน: พุทธทาสภิกขุ
แสดงรายละเอียดเพิ่มเติม

ราคาปก: 95.00 บาท
ราคาขาย: 81.00 บาท
ประหยัด: 14 บาท (15 %)
เกิดมาทำไม ใหม่
ผู้เขียน: พุทธทาสภิกขุ
แสดงรายละเอียดเพิ่มเติม
แชร์: line

เรื่องย่อ

พระธรรมเทศนา คลายปมปัญหาว่า “เกิดมาทำไม” ตั้งคำถามกับชีวิต ชี้ทางออกว่าต้องเดินทางด้วยปัญญา พร้อมเคล็ดลับในการเดินทางอย่างเบาสบายและไม่เจ็บปวด ด้วยธรรมะ ๕ ตอน

-เกิดมาเพื่อเดินทาง

-เดินทางด้วยปัญญา

-ที่แท้คนเรามิได้เกิดมา

-เดินทางอย่างเบาสบาย

-ใช้หนี้บาทไปพลาง ถอนลูกศรไปพลาง

ใช้เล่มนี้ เป็นเข็มทิศติดตัว ชี้ทางให้เราก้าวเดินอย่างถูกต้อง มองเห็นทางออกของชีวิตแจ่มชัด นำชีวิตพบสุข สงบเย็น

เกิดมาทำไม เป็นพระธรรมเทศนาที่ท่านอาจารย์พุทธทาสแสดงในวันพระ คือวันธัมมัสสวนะในช่วงเข้าพรรษา แสดง ณ ศาลาโรงธรรมของวัดธารน้ำไหล (สวนโมกขพลาราม) เมื่อปี ๒๕๐๘ สมัยนั้นการทำบุญตักบาตรที่สวนโมกข์ยังใช้ศาลาโรงธรรมเป็นหลัก เพราะเป็นอาคารหลังใหญ่หลังแรกที่บรรจุคนได้มาก โดยเล่ม

เกิดมาทำไม นี้ เป็นพระธรรมเทศนารวม  ๕ ครั้ง คือ

ครั้งที่ ๑ ชื่อ เกิดมาเพื่อเดินทาง เทศน์วันแรม ๘ ค่ำ เดือน ๘ ตรงกับวันที่ ๒๑ กรกฎาคม ๒๕๐๘

ครั้งที่ ๒ ชื่อ เดินทางด้วยปัญญา เทศน์วันแรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๘ ตรงกับวันที่ ๒๘ กรกฎาคม ๒๕๐๘

ครั้งที่ ๓ ชื่อ ที่แท้คนเรามิได้เกิดมา เทศน์วันขึ้น ๘ ค่ำ เดือน ๙ ตรงกับวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๐๘

ครั้งที่ ๔ ชื่อ เดินทางอย่างเบาสบาย เทศน์วันขึ้น ๑๕ ค่ำ เดือน ๙ ตรงกับวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๐๘

ครั้งที่ ๕ ชื่อ ใช้หนี้บาปไปพลาง ถอนลูกศรไปพลาง เทศน์วันแรม ๑๔ ค่ำ เดือน ๙ ตรงกับวันที่ ๒๖ สิงหาคม ๒๕๐๘

มูลนิธิเผยแพร่ชีวิตประเสริฐ (ผชป.) เคยพิมพ์เป็นตอนๆ ในเอกสารชุดมองด้านใน ครบทั้ง ๕ ครั้ง ให้ชื่อเล่มว่า เกิดมาทำไม

ปี ๒๕๖๙ อันเป็นวาระครบรอบ ๑๒๐ ปีชาตกาลพุทธทาสภิกขุ สำนักพิมพ์ได้นำ เกิดมาทำไม มาจัดพิมพ์อีกครั้ง โดยในครั้งนี้ได้จัดเป็นเล่มกะทัดรัด เหมาะมือ พกพาไปในที่ต่างๆ ได้สะดวก เป็น “หนังสือติดมือ ธรรมะติดใจ ใช้ได้ทันเวลา” อีกทั้งยังเข้าเล่มแบบเย็บกี่ไสกาว ทนทาน

ส่วนพระบาลีในเล่ม กองบรรณาธิการได้ค้นคว้าหาที่มาในพระไตรปิฎกแล้วทำเชิงอรรถไว้ เพื่อผู้ที่สนใจค้นคว้าเพิ่มเติมได้สะดวกยิ่งขึ้น

“เกิดมาทำไม?” คำถามนี้มีได้กับคนทั่วไปที่ไม่ใช่พระอรหันต์ เป็นความสงสัยที่คอยกระตุกจิตใจอยู่เสมอ ต่างก็หาคำตอบแล้วดำเนินชีวิตตามความเชื่อของแต่ละคน ได้รับผลตามสมควรแก่ความรู้ความสามารถ ส่วนผู้ที่รู้แจ้งจนสิ้นสงสัยในคำถามนี้ เป็นผู้ที่ไม่เกิดอีกแล้ว คือพระอรหันต์ ตราบเท่าที่มีความพากเพียรในการปฏิบัติธรรม ก็ได้ชื่อว่าเดินตามรอยพระอรหันต์ทำให้เข้าใกล้ความสิ้นสงสัยในปัญหานี้เข้าไปทุกทีๆ

หนังสือเล่มนี้ ผู้อ่านจะได้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องตามแนวทางของพระพุทธศาสนา สมดังพระพุทธภาษิต พระธรรมภาษิต และภาษิตโบราณ ที่ท่านพุทธทาสนำมาแสดง แล้วสุขภาพใจนำมาพิมพ์เผยแพร่อีกทอดหนึ่ง

สุขภาพใจหวังเป็นอย่างยิ่งว่า เล่ม เกิดมาทำไม จะให้คำตอบแก่ผู้อ่าน ทำให้ได้แผนที่ดำเนินชีวิต ทำให้ประสบความสุขความสำเร็จ สมความตั้งใจไถ่ถามว่า “เกิดมาทำไม?”